Under the Shadow ผีทะลุบ้าน (2016)

Horror | 84 min
Rating:
7.5/10
7.5

Movie Story

เรื่องย่อหนัง Under the Shadow ผีทะลุบ้าน

Under the Shadow เป็นหนังสยองขวัญจากอิหร่าน ที่โด่งดังสุดๆ ตอนไปเปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์เมื่อต้นปี 2016 ที่ผ่านมา เพราะนอกเหนือจากมันจะเป็นหนังสยองขวัญที่พูดภาษาฟาร์ซีแล้ว ระดับความผวา

ยังทำให้ผู้ชมขนหัวตั้งกันมาแล้วทั้งเทศกาล

ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1988 ที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงภาวะสงครามกับประเทศอิรัก ผู้คนต่างหวาดกลัวลูกหลง จึงต้องพากันหลบตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัยของตนเอง

เช่นเดียวกับ ชิเดห์ นางเอกของเรื่อง และ ดอร์ซ่า ลูกสาวของเธอ ทั้งสองคนออกไปข้างนอกไม่ได้เพราะสถานการณ์บีบบังคับ แต่ทว่า “บ้าน” ซึ่งควรจะเป็นที่ๆ ปลอดภัยที่สุด กลับกลายเป็นที่ๆ อันตรายที่สุดไปจนได้

เมื่อเธอพบว่า บ้านของเธอนั้น มี “ญิน” หรือปีศาจร้ายตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม – สิงอยู่ และ “มัน” ต้องการที่จะครอบครองอะไรบางอย่าง

เมื่อข้างนอกก็อันตราย และข้างในก็ชวนให้ใจไม่สงบ ชิเดห์จึงต้องตั้งสติว่า เธอจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

รีวิวหนัง Under the Shadow ผีทะลุบ้าน

Under the Shadow อาจเป็นหนังสยองขวัญที่ไม่ได้หนักไปในทางจิตวิทยาการเลี้ยงลูกหนักแน่นเท่า The Babadook ของออสเตรเลีย แต่ Under the Shadow ก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการสร้างบรรยากาศความหลอน ความสยองขวัญ อีกทั้งยังทำได้ดีในส่วนของการพยายามสะท้อนบริบททางวัฒนธรรมและความไม่เท่าเทียมทางเพศในอิหร่าน (หรือในศาสนาอิสลาม)

ก่อนผีจะเริ่มหลอกหลอน หรือแม้แต่ช่วงที่มันออกมาหลอกหลอนแล้วก็ตาม หนังนำพาคนดูไปรู้จักกับวิถีชีวิต แนวคิด ศาสนาและวัฒนธรรมของอิหร่าน เช่น โอกาสทางการศึกษาหรือความเจริญก้าวหน้าทางการงานของผู้หญิงมีจำกัดกว่าผู้ชาย เครื่องเล่นวิดีโอเป็นสิ่งต้องห้ามในครัวเรือน และผู้หญิงมุสลิมต้องคลุมผ้าฮิญาบ (hijab) เสมอ ถ้าไม่คลุมผ้าออกมาในที่สาธารณะ พวกเธอก็จะถูกทำโทษ

 

นางเอกเป็นคนหัวก้าวหน้า และอยากเป็นหมอ จึงไม่ค่อยเชื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ (จนกระทั่งมาเจอกับตัวในเรื่องนี่แหละ) ตลอดเรื่องเราจะเห็นนางเอกคลุมผ้าฮิญาบน้อยครั้ง แต่ละครั้งคือห่มไปงั้น ๆ ด้วยความจำเป็นต้องห่ม ไม่ได้ห่มด้วยความเต็มใจหรือศรัทธา นอกจากผ้าจะใช้ปกคลุมร่างกายสตรีตามคำสั่งสอนของศาสนาอิสลามแล้ว ในหนังเราจะพบว่าผ้าคลุมถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ความกลัวของนางเอกด้วย เช่น มาในรูปแบบของผ้าห่ม หรือผ้าคลุมรูโหว่หลังคาบ้านที่ทะลุ เป็นต้น

Under the Shadow ผีทะลุบ้าน

Under the Shadow
ผีทะลุบ้าน

คนไทยอย่างเราอาจไม่คุ้นเคยกับวิญญาณ “จิน (djinn)” ของอาหรับ แต่เราการันตีเลยว่า ผีอิหร่านเจ้านี้นางไม่ได้มาเล่น ๆ เพราะนางมาพร้อม ๆ กับความกลัวของมนุษย์เรานี่แหละ ที่ใดมีความกลัว ที่นั่นก็มี จิน แถม จิน นี่อารมณ์เหมือนตัวในหนัง It Follows ฉบับวิ่งได้เลย กล่าวคือ มันสามารถแปลงเป็นตัวอะไรก็ได้  และจะมาโผล่มาที่ไหนเมื่อไรก็ได้

ความน่ากลัวขั้นกว่าคือ ผีอิหร่านเจ้านี้ไม่ได้มาหลอกหลอนเพื่อฆ่าแกงหรือลากมนุษย์ไปเป็นตัวตายตัวแทนอะไรมันอย่างเดียวนะ มันเล่นกับของรักของหวงที่มนุษย์แต่ละปัจเจกเรายึดติดด้วย เช่น ลูกสาวตัวเล็กของนางเอกนางจะติดตุ๊กตาตัวโปรดตามประสาเด็ก เรียกว่าติดตุ๊กตาแจจนคนดูรำคาญถึงขั้นอยากตบอีเด็กนี่เลยทีเดียวแหละ แล้วเจ้าผีจินมันก็จะเอาของรักนั้นไปซ่อน ทำให้สองแม่ลูกหนีเจ้าผีบ้านี่ไปไหนไม่ได้นอกเสียจากจะ Let it go

ขอบคุณบทความรีวิวจากเว็บไซต์ kwanmanie.com 

 

Trailers & Videos

trailers
x

Trailer: Under the Shadow

Horror

7 ความหลอน 7 ระดับ ใน Under The Shadow ผีทะลุบ้าน

Reviews ( 0 )

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Movie Showtimes

Major Cineplex

ทั่วประเทศ

Show times

  • 10.20
  • 22.45
x